นอกจากคุณสมบัติที่ดีเยี่ยม HDPE ยังมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อย

นอกจากคุณสมบัติที่ดีเยี่ยม HDPE ยังมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อย

นอกจากคุณสมบัติทางวัตถุที่ดีเยี่ยมแล้ว HDPE ยังมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยมาก ดังนี้

▪ HDPE ทนต่อการเจริญเติบโตทางชีวภาพและการกร่อน การกร่อนเป็นปัญหาที่มีความสูญเสียมากต่อระบบท่อเหล็ก ซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งข้างในและข้างนอกท่อ อีกทั้งยังมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพไฮดรอลิก เมืองหลายเมืองบำบัดน้ำเพื่อช่วยให้เกิดสนิมช้าลง ซึ่งมันเป็นสิ่งที่แก้ไขไม่ได้ในท่อเหล็ก ที่อื่นๆเลือกจะใช้วิธีค่าใช้จ่ายสูงอย่างการป้องกันสนิมด้วยแคโธดิก เคลือบพลาสติก หรือการครอบท่อเพื่อเพิ่มอายุการใช้งานของท่อ ต่างกับวัสดุโครงสร้างเหล็กทั่วไป ท่อ HDPE จะไม่ขึ้นสนิมและไม่กร่อน

▪ ความยืดหยุ่นของ HDPE นั้น เมื่อร่วมกันกับการใช้ความร้อนในการต่อท่อ หมายถึงความต้องการซ่อมบำรุงที่น้อยลง วัสดุท่อทั่วไปจะต่อกันโดยใช้ข้อต่อ หัวจุก หรือตัวเชื่อมแบบกลไก และทั้งหมดนี้ต่างก็ทราบกันดีว่าเป็นปัจจัยให้เกิดการรั่วได้ ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้มีการสูญเสียทรัพยากรเท่านั้น แต่ท่อที่รั่วนั้นยังทำให้เมืองสูญเสียงบประมาณอีกด้วย ระบบท่อ HDPE สามารถเชื่อมกันด้วยความร้อน ทำให้ได้จุดต่อถาวรที่ปราศจากการรั่ว

▪ ระบบท่อแต่เดิมจะติดตั้งโดยการตัดเปิด (ขุดหลุม) ทำให้เกิดการติดขัดและมีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม HDPE สามารถติดตั้งด้วยวิธีดั้งเดิมนี้ หรือใช้เทคโนโลยีดันท่อลอดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแทนก็ได้ ในการติดตั้งแบบสอดท่อ คุณสมบัติวัตถุของท่อ HDPE นี้ทำให้คุณใช้ท่อที่เล็กลงซึ่งทำให้ผลลกระทบต่อพื้นดินน้อยลงกว่าสินค้าท่ออื่นๆ ท่อ HDPE สามารถติดตั้งด้วยเทคโนโลยีสอดท่อใต้ลำธาร แม่น้ำ ทะเลสาบ ถนน หรือเส้นทางต่างๆ โดยไม่เกิดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมและสาธารณะได้

▪ ท่อ HDPE เชื่อมกันด้วยความร้อนซึ่งทำให้เกิดรอยต่อที่ปราศจากการรั่ว การเชื่อมด้วยความร้อนต้องใช้การทำความร้อนบนพื้นผิว HDPE ทั้งสองและนำมาต่อกันให้เชื่อมกันเป็นชิ้นเดียว ถาวร และเป็นระบบที่ไร้รอยรั่ว ไม่เหมือนกับกระบวนการเชื่อมสำหรับท่อพลาสติกอื่นๆ การเชื่อมของ HDPE นั้นได้รับการพิสูจน์แล้ว และถูกใช้ในอุตสาหกรรมแก๊สธรรมชาติเป็นเวลานานกว่า 40 ปี ตัวอย่างเช่น 95% ของผู้จำหน่ายแก๊ซทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา ได้ใช้การเชื่อมท่อโพลีเอทิลีนด้วยความร้อน การรวมท่อ HDPE นั้นไม่ยาก และบุคคลสามารถฝึกในระหว่างกระบวนการได้เช่นกัน

▪ HDPE ไม่ก่อให้เกิดสารใดๆในระดับที่เป็นอันตรายสู่อากาศ พื้นดิน หรือสู่น้ำ ในระหว่างการผลิต หรือระหว่างการเชื่อม

▪ ท่อ HDPE สามารถนำมากลับมาใช้ใหม่เป็นท่อปราศจากแรงดันได้

▪ ใช้พลังงานน้อยลงในการผลิต HDPE เมื่อเทียบกับท่อที่ไม่ใช่พลาสติกอื่นๆ

▪ HPDE มีน้ำหนักที่เบาและประหยัดในการเคลื่อนย้ายกว่าท่อเหล็ก

▪ HDPE มีความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพมากกว่า PVC (Polyvinyl chloride, สัญลักษณ์ 3) และ Polycarbonate (สัญลักษณ์ 7) ที่อาจปลดปล่อย Bisphenol A ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

▪ ท่อพีอียังสามารถใช้งานในระบบประปา ภายในอาคารเป็นท่อน้ำดื่มได้อย่างปลอดภัยถูกหลักอนามัยไม่มีผลข้างเคียงต่อผู้ใช้งานเนื่องจากท่อ HDPE เป็นท่อที่ไม่มีสารพิษหรือสารเคมีตกค้าง ไม่เป็นสนิม ไม่มีโลหะหนักไม่มีสารก่อมะเร็ง ทนต่อกรด ด่าง เกลือ

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.